Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ở khu dân cư

(ANTV) – Thống kê cho thấy, đa số các khu dân cư, nhà ở trên địa bàn thủ đô thường được thiết kế xây dựng theo dạng hình ống liền kề, san sát nhau, không có lối thoát nạn dự phòng, không có giải pháp ngăn cháy lan. Chính những nguyên nhân trên khiến hỏa hoạn xảy ra dù không lớn về mức độ nhưng lại gây thiệt hại lớn về người.

Vụ cháy nhà dân sát khu tập thể Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội ngày 21/4 vừa qua đã khiến 5 người trong một gia đình thiệt mạng là một sự việc đáng tiếc. Chính vì vậy, để bảo đảm không xảy ra các vụ cháy, quan trọng vẫn là cần nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy và các kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ của người dân.

Thực tế ở những khu chung cư, tập thể hoặc nhà dân cũ. Còn tại các khu dân cư, nhà ở thường được thiết kế xây dựng theo dạng hình ống liền kề, san sát nhau, không đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy, không có lối thoát nạn dự phòng, không có giải pháp ngăn cháy lan.

Việc không có lối thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra đã khiến cho nhiều vụ cháy dù không lớn về mức độ nhưng lại gây thiệt hại lớn về người. Hơn nữa, các vụ cháy ở khu dân cư thường xảy ra vào thời điểm ban đêm, lúc này các nạn nhân ngủ say nên khi phát hiện cháy thì ngọn lửa đã bùng lên dữ dội.

Mặc dù, công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy hàng năm vẫn được triển khai mạnh mẽ, tuy nhiên ý thức chấp hành về quy định an toàn phòng cháy chữa cháy của chủ gia đình, chủ cơ sở kinh doanh còn hạn chế. Hơn nữa, công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy đối với các nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh còn lơ là, chủ quan, thiếu chặt chẽ nên cũng có nguy cơ cháy nổ cao.

Có thể nói để chủ động phòng chống cháy nổ tại các khu dân cư, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân về công tác phòng chống cháy nổ; chủ động, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và trang thiết bị để đối phó kịp thời khi có sự cố xảy ra. Bên cạnh đó phải thường xuyên tập huấn về kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy đến các khu vực dân cư có nguy cơ cao.

Để bảo đảm không xảy ra các vụ cháy, quan trọng vẫn là cần nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy và các kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ của người dân. Nếu mỗi người dân còn xem nhẹ công tác này, chưa dành sự quan tâm đúng mức với nó thì hỏa hoạn vẫn là thảm họa tiềm ẩn khó lường.

Nguồn: ANTV